Tiếng ViệtEnglish
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
CÔNG TY CỔ PHẦN GIẤY AN BÌNH
Giới thiệu
Tin tức
Sản phẩm
Thư viện
Tuyển dụng
Liên hệ
Video clip
An Binh Paper Corporation
An Bình là thành viên của
  • Fast500
  • VNR500
  • VPPA
  • VINPAS
  • BIR
  • VCCI
  • TAPPI
  • Thông tin
  • Hoạt động công ty
  • Tài liệu

Sản xuất điện từ nước cống, rác thải

Thứ sáu, 25/08/2017 02:08

Nước thải, rác thải cũng là nguồn tài nguyên, bởi vậy các nước đã đầu tư hệ thống sản xuất điện từ nước thải sinh hoạt, rác thải để cung cấp cho các hộ gia đình trong nội thành.

Sản xuất điện từ nước cống

Nhiều thành phố trên thế giới rất quan tâm đến việc xử lý rác cũng như nước thải. Điển hình, thành phố Aarhus (Đan Mạch) không những có hệ thống xử lý nước thải hiện đại nhất mà còn đầu tư cả hệ thống sản xuất điện từ nước thải sinh hoạt để cung cấp cho các hộ gia đình trong nội thành – theo Báo An Ninh Thủ Đô.


Hồ chứa nước thải của Nhà máy xử lý nước thải Marselisborg, thành phố Aarhus (Đan Mạch)

Aarhus, thành phố lớn thứ hai ở Đan Mạch hàng ngày vẫn phải giải bài toán xử lý nước thải. Nhưng chính quyền thành phố này đã sử dụng công nghệ mới vào việc xử lý nước thải, chất thải tại Nhà máy xử lý nước thải Marselisborg, nằm ở ngoại ô Aarhus. Hầu hết các chất thải hữu cơ, nước thải từ các cống rãnh được dẫn về nhà máy này để tiến hành xử lý thành nước sạch và điện năng, vừa để cung cấp cho các hoạt động trong nhà máy cũng như cung cấp cho các hộ gia đình trong thành phố.

Nước thải từ các cống rãnh được bơm vào các hồ chứa nước thải lớn của Nhà máy xử lý nước thải Marselisborg. Trong các hồ chứa này luôn được giữ nhiệt độ khoảng 38 độ C và có chứa các loại vi khuẩn nhằm tăng cường việc phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Vi khuẩn và nhiệt độ ở môi trường bình thường sẽ biến nước thải thành khí gas, một loại hỗn hợp khí được tạo ra bởi sự phân hủy của các chất hữu cơ, trong đó đa phần là khí metan.

Theo tính toán của các cơ sở xử lý nước thải, các cơ sở này tiêu thụ từ  25-40% tổng số năng lượng sử dụng cho một thành phố. Nhưng kể từ năm 2014 khi bắt đầu triển khai công nghệ mới trong xử lý nước thải tại Nhà máy xử lý nước thải Marselisborg, nhà máy này đã tự sản xuất ra điện năng phục vụ cho mọi hoạt động trong nhà máy, đáp ứng khoảng 140% nhu cầu (khoảng 2,5 GWh nhiệt). Ngoài ra, toàn bộ điện năng dư thừa của nhà máy đều được chuyển vào mạng lưới điện của thành phố.

Sản xuất điện từ rác

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh, sau một thời gian chạy thử nghiệm, nhà máy sản xuất điện từ rác đầu tiên sử dụng 100% công nghệ Việt Nam đã chính thức hòa vào lưới điện quốc gia. Đây là nhà máy do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy Lực - Máy và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị TP.Hồ Chí Minh phối hợp đầu tư xây dựng tại khu vực bãi rác Gò Cát, thuộc địa bàn huyện Bình Chánh.


Vận hành trong nhà máy sản xuất điện từ rác ở TP.Hồ Chí Minh (Nguồn: SGGP)

Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị TP.Hồ Chí Minh đang bán điện sạch từ rác cho Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh với giá 7,38cent/kWh.

Lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy Lực - Máy cho biết, để xử lý rác thành điện phải trải qua 3 công đoạn. Đó là công đoạn xử lý tiền chế, rác công nghiệp khi tập kết về sẽ được đưa vào hệ thống máy cắt, cắt đồng đều kích thước và loại bỏ kim loại có lẫn trong rác. Rác sau cắt được đưa vào hệ thống máy ép định hình thành viên nhiên liệu RDF. Công đoạn 2 sẽ chuyển viên nhiên liệu dạng rắn sang dạng khí tổng hợp (syngas) và than carbon (than sạch). Cuối cùng là công đoạn chuyển toàn bộ lượng khí tổng hợp và than carbon làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong phát điện và hòa lưới điện quốc gia.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Lượt truy cập: 17,956,493
Đang online: 10
Bản quyền 2011 © CÔNG TY CỔ PHẦN GIẤY AN BÌNH
27/5A Kha Vạn Cân, Phường An Bình, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: +84 (028) 38.960.155 - Fax: +84 (028) 38.960.700
Email: info@anbinhpaper.com - Website: www.anbinhpaper.com